MỤN LÀ GÌ? CÁC LOẠI MỤN THƯỜNG GẶP

Mụn là bệnh lý về da ảnh hưởng đến tuyến dầu của da, biểu hiện của mụn là khối u nhỏ bất thường trên bề mặt da do thay đổi trong tuyến mồ hôi và chân lông

mụn là gì? các loại mụn thường gặp

hình 1: Biểu hiện bệnh lý của mụn.

Mụn xuất hiện khi có quá nhiều chất nhờn tồn tại ở lỗ chân lông bị bít kín – tạo môi trường thuận lợi cho vi khuẩn sinh sôi nảy nở, gây viêm nhiễm dẫn đến mụn, mụn mủ và nặng hơn là mụn bọc. Chủ yếu mụn mọc ở trên mặt, cổ, lưng, ngực và vai gây mất thẩm mỹ đến ngoại hình bên ngoài. Mặc dù mụn không đe dọa sức khỏe nhưng lại có thể để lại vết thâm và sẹo. Xác định được các loại mụn trên da là việc vô cùng quan trọng. Chỉ khi biết rõ chúng bạn mới có phương pháp điều trị trực tiếp, an toàn và hiệu quả.

Có thể bạn quan tâm:

 

CÁC LOẠI MỤN THƯỜNG GẶP CÓ THỂ KỂ ĐẾN

1. Mụn đầu đen

mụn đầu đen

hình 2: Mụn đầu đen.

Mụn đầu đen rất phổ biến và dễ gặp. Chúng thường xuất hiện ở vùng chữ T (mũi và 2 bên má), hình thành do hỗn hợp dầu nhờn thừa cùng bụi bẩn và tế bào chết trên mặt. Do mụn đầu đen khiến lỗ chân lông nở to nên khi tiếp xúc với không khí, chúng bị oxy hóa và biến thành màu đen. Nhân mụn đầu đen thường là hạt cứng và khá mất thẩm mỹ cho khuôn mặt.

2. Mụn ẩn

Mụn ẩn

hình 3: Mụn ẩn.

Như cái tên của nó, mụn ẩn được ví như một khối bức bí nằm ẩn sâu dưới da, không nhìn thấy đầu mụn, khiến da hơi gồ ghề và không được mịn màng. Vì chúng nằm sâu dưới da nên chúng ta không thể đào thải mụn ra ngoài. Mụn này thường dưới da lâu hơn các mụn khác và chân nó khá sâu vì thế nếu tự nặn hoặc không nặn hết sẽ khiến tình trạng mụn nặng thêm dẫn đến sưng viêm thành mụn u, mụn mủ. Mụn ẩn càng lâu thì sẹo rỗ sau này sẽ càng dễ hình thành bấy nhiêu.

3. Mụn bọc

mụn bọc

hình 4: Mụn bọc.

Mụn bọc là dạng mụn cứng đầu và nguy hiểm nhất của mụn trứng cá. Chúng gây mất thẩm mỹ nghiêm trọng và gây đau cho người bị. Đặc điểm nhận dạng của chúng là những nốt mụn có kích thước vừa và lớn, nổi lên trên da mặt, có màu đỏ, mủ và sưng đau.

4. Mụn cám

mụn cám

hình 5: Mụn cám.

Mụn cám thuộc mụn trứng cá thể nhẹ, không viêm xảy ra khi lỗ chân lông bị tắc nghẽn bởi bã nhờn, bụi bẩn, tế bào chết tích tụ. Lâu ngày sẽ làm xuất hiện các lớp sừng cứng, dày từ đó hình thành nên những đầu mụn nhỏ li ti trên bề mặt da.

5. Mụn trứng cá

mụn trứng cá

hình 6: Mụn trứng cá.

Mụn trứng cá còn được gọi một cách đơn giản là mụn hoặc mụn nhọt, có liên quan đến tình trạng tăng tiết nhờn của tuyến bã. Khi tuyến bã hoạt động quá mức, các nang lông có thể bị bít tắc bởi chất nhờn và tế bào chết, từ đó dẫn đến tình trạng viêm da và bắt đầu hình thành mụn.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Hệ thống đại lý beautycosmetics

hệ thống đại lý

Rộng khắp

63 tỉnh thành phố

Liên hệ làm đại lý