MUN VIÊM LÀ GÌ? NGUYÊN NHÂN HÌNH THÀNH MỤN VIÊM

Mụn viêm là dạng mụn trứng cá thể nặng sau khi bị mụn đầu đen hay mụn trắng nhưng không được xử lý đúng cách dẫn tới tình trạng nhiễm trùng. Loại mụn này thường gặp nhiều nhất ở má, có chân mụn sưng đỏ, đầu mụn cứng, thường xuyên có cảm giác đau rát, khó chịu, thậm chí mụn lan rộng khiến làn da ngày càng xấu đi.

Có thể bạn đang quan tâm:

 

NGUYÊN NHÂN HÌNH THÀNH MỤN VIÊM

Mụn viêm nguyên nhân dẫn đến mụn viêm

 

Nguyên nhân dẫn đến bị mụn viêm trứng cá do tuyến nội tiết đặc biệt là các hormone giới tính hoạt động mạnh dẫn tới bã nhờn dư thừa nhiều bít lỗ chân lông tạo điều kiện để mụn hình thành.

Ngoài ra, một số tác nhân khác khiến vi khuẩn P.acnes gia tăng dẫn tới tình trạng này như:

  1. – Vệ sinh, chăm sóc da không đúng cách.
  2. – Sử dụng nhiều đồ cay nóng, đồ ngọt,…
  3. – Thường xuyên thức khuya, stress.
  4. – Ảnh hưởng từ môi trường khói bụi, hóa chất.
  5. – Lạm dụng mỹ phẩm.

Các dạng mụn viêm và dấu hiệu nhận biết

  1. Mụn đỏ: Là loại mụn sưng đỏ và gây đau, khó thấy được nhân mụn nên đương nhiên rất khó nặn. Nếu không được xử lý kịp thời, mụn đỏ có thể dẫn tới mụn bọc, mụn nang, gây tổn thương da nghiêm trọng và để lại sẹo thâm, sẹo lõm rất mất thẩm mỹ. Đối với loại mụn này, bạn tuyệt đối không được tự ý nặn mà cần kiên nhẫn chờ chúng chín rồi nhờ bác sĩ da liễu xử lý.
  2. Mụn mủ: Loại mụn này cũng sưng to nhưng có đầu mụn, bên trong chứa đầy mủ màu trắng hoặc vàng. Tuy mụn mủ có vẻ dễ trị nhưng nếu bạn nặn lúc mụn chưa chín, nó sẽ nhanh chóng tái lại, đồng thời bị viêm hoặc tạo thành sẹo lõm. Bạn cần chờ tới khi mụn chín, có đầu màu vàng rồi mới nặn. Nhớ làm sạch da bằng gel rửa mặt dành riêng cho da mụn, rửa sạch tay cũng như dụng cụ lấy mụn để tránh đưa vi khuẩn vào lỗ chân lông.
  3. Mụn bọc: Đây là loại mụn viêm khá nặng, sưng to, cứng và gây đau hơn so với mụn đỏ hay mụn mủ. Do viêm nhiễm ăn sâu dưới tế bào da nên mụn bọc dễ để lại sẹo lồi hoặc lõm sau khi lành. Mụn bọc cũng rất khó nặn do đầu mụn không trồi lên rõ ràng, lại chứa đầy mủ bên trong nên thường không nặn được hết nhân. Bạn có thể tìm hiểu thêm: Nguyên nhân và cách điều trị mụn bọc ở má
  4. Mụn nang: Là loại mụn viêm nặng nhất. Lúc này, tình trạng viêm nhiễm đã xâm nhập sâu dưới tế bào da, gây đau nhức và tạo thành một ổ nhân chứa đầy mủ. 99% loại mụn này sẽ để lại sẹo lõm kể cả khi được điều trị đúng cách.

 

 

 

Hệ thống đại lý beautycosmetics

hệ thống đại lý

Rộng khắp

63 tỉnh thành phố

Liên hệ làm đại lý