Mụn trứng cá là gì? Cách phân biệt mụn trứng cá?

Nguyễn Nam |

Mụn trứng cá là một tác nhân đáng sợ khi xuất hiện trên cơ thể bạn, nhất là ở mặt. Nó không chỉ làm mất đi tính thẩm mỹ khuôn mặt, khiến người ta bị tư ti mà còn là vấn đề da liễu tiềm tàng nguy hiểm lớn hơn. Chính vì thế, hôm nay Beauty Cosmetics muốn gửi tới mọi người những thông tin chính vì mụn trứng cá như: mụn trứng cá là gì? Phân loại và biểu hiện đặc trưng để mọi người có cái nhìn tổng quan, hỗ trợ phòng tránh cũng như chưa trị nó.

Tìm hiểu mụn trứng cá là gì

Mụn trứng cá, tên trong tiếng anh là Acnes Vulgaris là một tình trạng da liễu mãn tính, gây ra những đốm đỏ, sưng, mụn nhọt ở trên cơ thể, làm ảnh hưởng trực tiếp tới thẩm mỹ, sức khỏe tinh thần và thể chất. Những con mụn “đáng sợ” này xuất hiện chủ yếu là trên mặt, lưng, cổ, ngực và vùng cánh tay trên, thậm chí là lan rộng ra khắp cơ thể.

Mụn trứng cá là một vấn đề cực kì nan giải, bởi nó có thể tái đi tái lại nhiều lần, nhất là ở độ tuổi dậy thì (75% là từ độ tuổi 11-30). Hơn nữa, nó còn gây ra những tác hại khác như thâm sạm, hoặc nghiêm trọng hơn là sẹo, điều này cực kỳ gây “khổ sở” cho người bị, nhất là các bạn trẻ. Nguyên nhân của bệnh mụn trứng cá được cho là do sự tích tụ bụi bẩn, vi khuẩn gây nên tình trạng viêm nhiễm nặng, ngoài ra còn do các vấn đề về tuyến bã nhờn hoạt động quá mạnh, nhất là ở độ tuổi dậy thì.

Trên đây là những thông tin giúp bạn trả lời một cách chính xác mụn trứng cá là gì? Tuy nhiên để thông hiểu và nhận biết đầu đủ hơn về mụn trứng cá, mọi người đừng bỏ lỡ thông tin ở phần 2.

Phân loại mụn trứng cá và biểu hiện đặc trưng

Nếu như nói mụn là nỗi sợ của tất cả mọi người, thì mụn trứng cá lại là ‘vua của mọi nỗi sợ”. Bởi theo những người bị mụn trứng cá thường xuyên, nó có thể gây nên những mất mát vô cùng lớn, đặc biệt là ảnh hưởng đến tâm lý và hành động ở các bạn độ tuổi mới lớn. Các loại mụn trứng cá cùng những biểu hiện đặc trưng “đáng sợ” của nó là nỗi ám ảnh khi người bị thường mất đi sự tự tin và hạn chế việc tiếp xúc với người ngoài.

Mụn trứng cá thường được phân loại và có những biểu hiện như sau:

  • Mụn đầu trắng: Đây là loại mụn đặc trưng, thường xuất hiện dưới da, nhỏ li ti, tình trạng mụn này có thể được cải thiện nếu chăm sóc bền bỉ và đúng cách.
  • Mụn đầu đen: Sự xuất hiện này rõ ràng hơn, vì nó lớn hơn và có màu đen. Đây là hệ quả của sự oxy hóa mụn đầu trắng trên bề mặt da.
  • Mụn mủ: Nỗi sợ lớn nhất, vì những con mụn này không chỉ to, sưng đỏ mà còn có mủ trắng ở đây. Với loại này sau khi bạn loại bỏ chúng, thì thường có nguy cơ lớn xuất hiện trở lại, đồng thời nó còn để lại vết thâm hoặc rỗ sau khi lấy nhân mụn. 
  • Mụn hạch: Nhìn cực rõ trên bề mặt da do kích thước lớn, cứng, gây đau và khó chịu
  • U nang: Là tình trạng nghiêm trọng trong mụn trứng cá, không chỉ biểu hiện rõ trên da, mụn to, đau và còn nhiều mủ nhất, khi lấy nhân thường gây ra sẹo.

Với việc hiểu rõ mụn trứng cá là gì cùng cách phân biệt các loại mụn trứng cá, chúng tôi hi vọng bạn sẽ có kiến thức về căn bệnh da liễu này, để hỗ trợ tốt nhất cho điều trị mụn nếu không may gặp phải.

Hệ thống đại lý beautycosmetics

hệ thống đại lý

Rộng khắp

63 tỉnh thành phố

Liên hệ làm đại lý