Các nguyên nhân gây ra tàn nhang

Nguyễn Nam |

Muốn điều trị tàn nhang thì nhất định phải nắm vững những nguyên nhân gây ra tàn nhang chính, phổ biến. Chỉ khi chúng ta hiểu rõ vấn đề đến từ đâu thì mới có cách xử lý vấn đề tối ưu và phù hợp nhất. Bởi vậy, chị em nhất định không được bỏ qua bài viết chi tiết các nguyên nhân gây ra tình trạng nám da dưới đây, chắc chắn sẽ bỏ túi được một vài kiến thức quan trọng.

Nguyên nhân gây ra tàn nhang là do yếu tố di truyền

Trong cấu tạo của da tế bào sắc tố (melanocyte) là một phần quan trọng. Tế bào sắc tố này đóng vai trò tạo ra các hạt sắc tố là các hạt melanin. Từ đó, melanin sẽ quyết định sắc màu cho làn da. Ở trạng thái bình thường, các tế bào sắc tố sản xuất một lượng sắc tố vừa đủ, cân bằng trên da, nên làn da của bạn đồng đều về màu sắc. Nhưng khi gặp các tác nhân tác động lên, tế bào sắc tố sẽ sản sinh nhiều melanin, tích tụ lại vào tạo thành các đốm nâu đẫm màu hơn, đó chính là các đốm được gọi là tàn nhang.

Yếu tố di truyền quyết định sự tăng sản xuất các hạt sắc tố quá mức và làm cho da lốm đốm không đều màu. Thực tế cho thấy, cha mẹ bị tàn nhang thì con cái có nguy cơ bị tàn nhang rất lớn.

Tàn nhang có thể xuất hiện ở nhiều độ tuổi khác nhau, chính vì thế có nhiều trường hợp từ bé đã bị tàn nhang do di truyền. Những nốt tàn nhang bẩm sinh thì thường xuất hiện rất sớm, ngay cả trước khi dậy thì và càng về sau thì mức độ “tàn phá” càng nặng nề nếu như bạn không chủ động cải thiện từ sớm.

Ánh nắng mặt trời là nguyên nhân gây ra tàn nhang

Ánh nắng mặt trời là nguồn sống của trái đất, nhưng ở trong một phạm vi nhỏ hơn lại là thủ phạm chính gây ra tàn nhang. Một lần nữa, nguyên nhân chính vẫn là các hắc sắc tố melamin bị kích thích bởi ánh nắng, đặc biệt là các tia UV có cường độ mạnh nhất vào các khung giờ từ 10h-16h. Với tình trạng ô nhiễm hiện nay những tia UV, cực tím có thể gây ra tàn nhang, nám, và nghiêm trọng hơn nữa chính là ung thư da.

Những tia UV gây hại trong ánh nắng mặt trời là tác nhân khiến các sắc tố melanin phải tập trung, gồng mình để che chắn cho da khỏi tổn thương. Đồng thời, đây lại là lý do chính khiến những đốm nâu xuất hiện trên da.

Lão hóa da gây ra tàn nhang

Lão hóa là quá trình không thể tránh khỏi ở bất kì ai, đây là một chu trình tất yếu của con người, khi lão hóa đến không chỉ da của bạn, mà sức khỏe của bạn cùng các chức năng, hoạt động trong cơ thể cũng sẽ suy giảm.

Chính vì thế không có gì bất ngờ khi cơ thể lão hóa thì tàn nhang bắt đầu xuất hiện. Nhất là ở phụ nữ bước vào tuổi 30 thường rất hay bị tàn nhang. Do lão hóa khiến các estrogen sẽ suy giảm đột ngột, da dần trở nên kém đàn hồi, tạo điều kiện cho hắc tố melamin tăng lên. Ngoài ra, lão hóa cũng khiến các tế bào da không chứa đủ sức chất dầu và nước, gây khô da và tàn nhang cũng từ đó mà sinh ra và phát triển mạnh.

Rối loạn nội tiết tố

Cũng giống như nám da, rối loạn nội tiết tố cũng là tác nhân gây ra tàn nhang, thường xảy ra ở phụ nữ có kinh nguyệt không đều, sử dụng thuốc tránh thai hoặc đang mang thai. Đặc biệt là trong giai đoạn mang thai và sau sinh đẻ. Tương tự như lão hóa, việc thay đổi hóc môn đột ngột cũng sẽ kích thích estrogen, sản sinh ra quá nhiều hắc tố melamin. Những hắc tố này sinh ra quá nhiều và tập trung lại một điểm, tạo thành những đốm tàn nhang trên mặt, gây ảnh hưởng xấu tới thẩm mỹ.

Mỹ phẩm cũng là một trong số những nguyên nhân gây ra tàn nhang

Không cần bàn cãi, mỹ phẩm hiện nay chính là người đồng hành quá thân thiết với chị em, một phần thiết yếu của cuộc sống. Mỹ phẩm giúp chị em đẹp hơn, tự tin hơn, nhưng mặt trái của nó chính là những hệ lụy do không tương thích với da, hay những sản phẩm kém chất lượng, hàng giả hàng nhái.

Nếu lạm dụng mỹ phẩm, làm yếu da hoặc khiến da bị tổn thương thì mỹ phẩm sẽ có nguy cơ trở thành nguyên nhân gây ra tàn nhang, bởi vậy khi dùng mỹ phẩm hãy tìm hiểu kỹ nguồn gốc, sự tương thích với các loại da để có cho mình sự lựa chọn tốt nhất.

 

Với những nguyên nhân trên, nếu là yếu tố di truyền thì bạn cần phải chấp nhận và có kế hoạch cải thiện tình trạng này từ sớm nhất có thể, còn với các nguyên nhân khác, chị em mình hoàn toàn có thể chủ động phòng tránh. Hãy chú ý tới những thông tin trên để có cho mình một làn da không tàn nhang nhé!

Hệ thống đại lý beautycosmetics

hệ thống đại lý

Rộng khắp

63 tỉnh thành phố

Liên hệ làm đại lý