Câu trả lời chính xác nhất cho câu hỏi tàn nhang là gì?

Nguyễn Nam |

Tàn nhang nghe thì có vẻ quen thuộc với chị em mình nhưng thực chất chúng ta có hiểu thấu đáo về nó hay không? Có phân biệt được nó với các biểu hiện tổn thương da liễu khác trên da hay không? Hôm nay hãy cùng tìm hiểu câu trả lời cho câu hỏi tàn nhang là gì một cách cụ thể và khoa học nhất thông qua bài viết dưới đây:

Tàn nhang là gì?

Tàn nhang là một khuyết tật nhỏ ngoài da, liên quan chủ yếu tới sự tăng trưởng sắc tố ở lớp đáy và lớp trung bì. Nó là những chấm nhỏ màu nâu hình tròn, phẳng có đường kính dưới 0,5 cm, thường thấy ở vùng da mặt, cổ vai và mu bàn tay sau khi tiếp xúc với ánh nắng. Tàn nhanh nằm nông trên bề mặt da, nhưng không gồ khi sờ chạm, nằm rải rác khắp mặt.

Đây là một tình trạng rối loạn tăng sắc tố lành tính. Tàn nhang thường gặp ở những người có làn da trắng, mỏng, mịn; có tính di truyền. Tuổi càng cao, các nốt tàn nhang càng sẫm màu hơn. Bệnh tăng về mùa hè và giảm về mùa đông. Nó không lây và không ảnh hưởng đến sức khỏe tổng quát của mọi người. Tuy nhiên, những đốm nâu này khiến cho da trông không đều màu và kém thẩm mỹ. Vì thế nhu cầu xóa bỏ chúng tương đối cao, đặc biệt là ở đối tượng phụ nữ. 

Trên đây là những định nghĩa cơ bản về tàn nhang là gì, hãy cùng xem kỹ các phần sau để nắm bắt đầy đủ nhất các thông tin khoa học chính xác về tàn nhang.

Các dấu hiệu giúp nhận biết tàn nhang

Tàn nhang với các vết đốm rất dễ bị nhầm lẫn với các vấn đề da liễu khác, chính vì thế trong đoạn này chúng tôi sẽ đưa ra những dấu hiệu riêng biệt, để giúp bạn có thể dễ dàng nhận biết tàn nhang là gì và biểu hiện của nó ra bên ngoài như nào:

 • Da xuất hiện các đốm nhỏ có màu nâu nhạt hoặc nâu sẫm, một số trường hợp có thể xuất hiện đốm tàn nhàng màu vàng sẫm hoặc màu đỏ, đây là biểu hiện đầu tiên và dễ nhìn thấy khi da bị tàn nhang.
 • Kích thước đốm tàn nhang dao động từ một đến vài mm, cao nhất là 5mm.
 • Tàn nhang có thể xuất hiện thành từng đốm rải rác hoặc tập trung, số lượng đốm tương đối đa dạng và thường không đồng nhất.
 • Tàn nhang thường xuất hiện ở những vùng da hở với tần suất tiếp xúc với ánh nắng cao như mặt (đặc biệt là vùng gò má), vai, cổ, tay và lưng.
 • Màu sắc của tàn nhang thường đậm hơn sau khi tiếp xúc với ánh nắng, nhất là sẽ cực kì đậm màu vào mùa hè.
 • Tàn nhang là những đốm nâu sẫm, có kích thước bằng chân hương, mọc ở khắp các vị trí trên cơ thể. Khác với nám và đồi mồi, tàn nhang có thể bị ở mọi độ tuổi, mọi loại da và cả đối tượng nam và nữ.

Phân loại tàn nhang

Phân chia theo dạng tàn nhang

 • Ephelides: Là những vết tàn nhang có màu xám nhạt, thường xuất hiện trên da nhiều vào mùa hè và nhạt dần vào mùa đông. Tàn nhang loại này thường xuất hiện ở những người có nước da trắng và chúng có tính di truyền.
 • Lentigines: là các đốm tàn nhang có màu nâu hoặc đen, có thể gặp dạng này ở trẻ em. Chúng có màu tối hơn dạng Ephelides và không mờ đi vào mùa đông. Mặc dù có tính di truyền, nhưng các vết tàn nhang loại này lành tính và không nghiêm trọng.

Các cấp độ tàn nhang

 • Tàn nhang dạng nhẹ: Là chân tàn nhang nằm ở lớp thượng bì (lớp ngoài cùng của tế bào da). Do chưa ăn sâu vào bên trong nên dễ điều trị.
 • Tàn nhang dạng vừa: Là chân tàn nhang bắt đầu ăn sâu hơn trong lớp trung bì da. Tới cấp độ này, việc điều trị tàn nhang bắt đầu khó khăn hơn.
 • Tàn nhang dạng nặng: Là chân tàn nhang đã ăn sâu tận hạ bì với biểu hiện bên ngoài là những đốm nâu sẫm mầu. Tàn nhang khi nặng rất khó điều trị tận gốc, khả năng tái phát cao thậm chí để lại sẹo nếu phương pháp điều trị không phù hợp.

Với những thông tin trên, Beauty Cosmetics tin rằng bạn đã có những kiến thức cho riêng mình, nếu bạn đang gặp vấn đề về tàn nhang đừng quên để lại câu hỏi để chúng tôi hỗ trợ bạn tốt nhất! 

Hệ thống đại lý beautycosmetics

hệ thống đại lý

Rộng khắp

63 tỉnh thành phố

Liên hệ làm đại lý