Nguyên nhân gây lão hóa da

Nguyễn Nam |

Lão hóa da là gì cùng những biểu hiện của nó chúng ta đã cùng khám phá ở bài trước. Ở bài này, hãy cùng Beauty Cosmetics đi tìm hiểu nguyên nhân gây lão hóa da. Đừng bỏ lỡ những thông tin khoa học được kiểm chứng dưới đây, vì đây chắc chắn là những thứ bạn đang cần tìm hiểu nếu quan tâm đến lão hóa da.

Nguyên nhân gây lão hóa da là do nội sinh

Chắc hẳn chúng ta ai cũng từng biết đến thông tin qua 30 tuổi lão hóa sẽ đến với tất cả mọi người. Chính xác là như vậy, bởi quy trình lão hóa là một phần của tự nhiên, nó đến với tất cả mọi người, không trừ một ai và cũng không có một cách nào để đi ngược lại với nó. Đó chính là nguyên nhân nội sinh.

Hiểu một cách chi tiết và cặn kẽ hơn thì khi collagen và elastin ( 2 thành phần này có nhiệm vụ giữ cho da căng mịn và đàn hồi, chúng có tác dụng gìn giữ làn da trẻ lâu hơn, do cơ thể tự tổng hợp) trong da sản xuất chậm lại do ảnh hưởng của tuổi tác. Da trở nên mỏng đi, mất dần tính đàn hồi, làm giảm khả năng giữ ẩm của da khiến da bị khô ráp, chùng xuống và nếp nhăn sâu xuất hiện. Sự thay đổi này là cơ chế tất yếu,  gây ra sự lão hoá tích tụ dần theo thời gian, và sẽ biểu hiện ra bên ngoài.

Cùng lúc đó, khi ngoài 30 các tuyến chất bã lại tăng cao, tuyến mồ hôi lại giảm đi. Mạng lưới mạch máu giữa lớp thượng bì và trung bì ngày càng ít, gây nên sự giảm lượng dưỡng chất cung cấp từ lớp trung bì cho thượng bì. Hơn nữa, các tế bào mỡ ở lớp hạ bì cũng bị giảm, khiến da bị nhăn và chùng xuống rõ rệt, mất đi sự căng mịn mà đổi lấy sự nhăn nheo, thiếu sức sống.

Đây là một nguyên nhân mà bạn khó có thể cải thiện bằng các phương pháp hiện nay, chỉ có thể cố gắng luyện tập thể thao, ăn uống lành mạnh, cung cấp dưỡng chất cho da thường xuyên và hi vọng sẽ hiệu quả, tuy nhiên nó chỉ thay đổi và làm chậm lão hóa do nguyên nhân gây lão hóa da này là rất ít.

Nguyên nhân gây lão hóa da do các yếu tố ngoại sinh

Đây là các yếu tố bên ngoài làm đẩy nhanh quá trình lão hóa. Theo các chuyên gia chủ yếu là do quá trình oxy hóa trên da, là sự giải phóng các phân tử được gọi là các gốc oxy hóa tự do tích tụ hay các loại oxy phản ứng lại trong cơ thể.

Theo các nhà khoa học, thông thường các gốc tự do có hại này sẽ bị giữ và trung hòa bởi các chất chống oxy hóa có trong cơ thể. Tuy nhiên, theo thời gian, chức năng chống lại các gốc tự do của da bị suy yếu. Kết quả là gây tổn thương đến các thành phần cấu thành tế bào da, từ đó khiến quá trình lão hóa da bị đẩy nhanh.

Những tác nhân bên ngoài làm sản sinh ra gốc tự do có hại, và là nguyên nhân gián tiếp gây nên lão hóa trên da bao gồm:

  • Ánh nắng mặt trời: Được ví như “thủ phạm nguy hiểm hàng đầu” đối với làn da. Tia cực tím có trong ánh nắng mặt trời khi tiếp xúc với da sẽ tiêu hủy những collagen có sẵn trên da, đồng thời làm suy yếu quá trình tổng hợp collagen mới. Ánh mặt trời cũng là tác nhân gây ảnh hưởng xấu, làm giảm các chức năng da, kích ứng các hắc tố da, sinh ra nám, tàn nhang,… chính vì thế bạn tuyệt đối phải cẩn thận với nhân tố này.
  • Ô nhiễm môi trường, bụi bẩn: Nhất là ở Việt Nam, khi tình trạng ô nhiễm không khí, ô nhiễm nguồn nước gần như đang mất dần kiểm soát, những độc tố có hại trong môi trường, bụi bẩn,… sẽ làm suy giảm chức năng tự tổng hợp và tái tạo của da, khiến da dễ dàng bị lão hóa. Đây là nguyên nhân gây lão hóa da khá phổ biến ở Việt Nam.
  • Căng thẳng, Stress: Khi cơ thể bạn bị căng thẳng, stress sẽ tiết ra các chất oxy hóa có hại, từ đó làm biến đổi nội tiết tố, ảnh hưởng lên cơ chế bình thường của da, làm suy yếu quá trình tự tổng hợp collagen trên da, khả năng cân bằng Ph cùng độ ẩm cũng vì thế mà giảm đi, như một lẽ tất yếu, da bạn sẽ bị lão hóa.
  • Dùng nhiều các chất kích thích: Các chất kích thích như thuốc lá, bia rượu chưa bao giờ tốt cho cơ chế sinh học của con người, nó gây ra những thay đổi, những lộn xộn trong cơ thể không nên có. Và da cũng là một nạn nhân của nó.
  • Lạm dụng mỹ phẩm: Việc sử dụng mỹ phẩm quá nhiều, không cân bằng được cơ chế tự nhiên và tác động từ bên ngoài. Đồng thời sử dụng mỹ phẩm chất lượng kém, nguồn gốc, thần phần không rõ ràng cũng là một nguyên nhân gây lão hóa da mà chúng ta không thể bỏ qua. Hãy chọn những sản phẩm đã qua kiểm định, được giới chuyên gia đánh giá cao, với các địa chỉ phân phối uy tín cùng một chế độ hợp lý sẽ giúp bạn đẩy lùi lão hóa da.

 

Trên đây là những nguyên nhân hàng đầu gây ra quá trình lão hóa da, hãy tham khảo và bỏ túi cho mình những thông tin bổ ích. Chúc bạn có một làn da không dấu hiệu của tuổi tác, khỏe và tràn đầy sức sống!

Hệ thống đại lý beautycosmetics

hệ thống đại lý

Rộng khắp

63 tỉnh thành phố

Liên hệ làm đại lý