Da nhạy cảm là gì? Dấu hiệu nhận biết da nhạy cảm

Nguyễn Nam |

Da nhạy cảm là một làn da được đánh giá là khó chăm sóc, mỏng manh và cần được ưu tiên với các phương pháp chuyên biệt. Vậy da nhạy cảm là gì? Nguyên nhân và biểu hiện của nó ra sao? Hãy cùng tìm hiểu ngay bài viết dưới đây:

Da nhạy cảm là gì?

Theo các chuyên gia hàng đầu, thì da nhạy cảm được định nghĩa là sự xuất hiện các cảm giác khó chịu như châm chích, nóng rát, đau hoặc ngứa,… đây là phản ứng khi da tiếp xúc với một kích thích bên ngoài mà đối với các làn da khỏe mạnh thì những tiếp xúc này không gây ra bất kỳ ảnh hưởng nào. Da nhạy cảm không phải là một bệnh lý về da nghiêm trọng nhưng lại có một tỷ lệ thường gặp nhất định, gây những bất tiện đối với người sở hữu làn da này.

Đặc biệt cần lưu ý, da nhạy cảm không phải là bệnh da dị ứng hay tình trạng tự miễn, mà cơ chế chisnnh của nó là hàng rào da bị tổn thương, do tổn thương thần kinh hoặc sự thay đổi về mạch máu.

Các nguyên nhân sinh ra da nhạy cảm

Không chỉ cần phải biết da nhạy cảm là gì, nguyên nhân sinh ra sự nhạy cảm đó cũng là một yếu tố cần được lưu tâm, chỉ khi thấu hiểu nguyên nhân sinh ra nó, chúng ta mới có được giải pháp phù hợp và tối ưu nhất. 

Một số nguyên nhân gây nên tình trạng da nhạy cảm chính có thể kể đến như là:

 • Do những yếu tố nội tại của da: Tổn thương hàng rào da, nhạy cảm hệ thần kinh, các bệnh viêm da có sẵn.
 • Nguyên dân do lối sống: Do sử dụng mỹ phẩm không đúng cách, lạm dụng trang điểm, chế độ ăn uống không hợp lý, sử dụng các chất kích thích,…
 • Nguyên nhân do môi trường sống: Đây là các yếu tố khách quan do nhiễm môi trường, ô nhiễm nguồn nước, các tác nhân như nắng gió,…
 • Do các yếu tố trong cơ thể: hormon, căng thẳng, stress, rối loạn cảm xúc, rối loạn nội tiết tố.

Da nhạy cảm biểu hiện như thế nào?

Sau khi tìm hiểu da nhạy cảm là gì cùng với các nguyên nhân sinh ra nó, thì một điều cực kì quan trọng phải nhắc đến đó chính là “Biểu hiện của da nhạy cảm”. Da nhạy cảm thường khó có thể khẳng định qua các biểu hiện bên ngoài, bản thân chính người sở hữu làn da nhạy cảm sẽ có những cảm nhận đúng nhất về làn da của mình và thông qua đó nhận thấy dấu hiệu bị nhạy cảm da. Tuy nhiên, khi xuất hiện một trong số các biểu hiện dưới đây, bạn nên xem xét da của mình để có những phương pháp chăm sóc hiệu quả:

 • Dễ dàng bị đỏ ứng do các tác động bên ngoài.
 • Da thường xuyên xuất hiện các vết sưng nhỏ hoặc phát ban.
 • Dễ dàng bị kích ứng khi sử dụng mỹ phẩm, ngay cả những mỹ phẩm chiết xuất thiên nhiên và nhẹ nhàng nhất với làn da.
 • Da khô ngứa, căng cứng là triệu chứng trầm trọng hơn của làn da nhạy cảm do thường xuyên tắm hoặc rửa mặt bằng nước nóng, hoặc sử dụng các chất tẩy rửa nồng độ cao.
 • Da của bạn quá dễ dàng bắt nắng, rất dễ phát ban ở mặt, cánh tay ngoài và ngực.
 • Khi các mao mạch bị vỡ thì trên da dễ dàng xuất hiện các mạch máu nhỏ, đặc biệt ở vùng da mũi và má. Những người có làn da nhạy cảm, da mỏng và ít lớp bảo vệ thì da dễ bị vỡ mao mạch hơn các làn da khác.
 • Da rất dễ bị kích ứng với các sản phẩm có mùi hương. 
 • Khi thay đổi thời tiết, da có xu hướng bị đỏ ửng, khô và thậm chí là nổi mận ngứa, nổi mụn.

Da nhạy cảm với sự “yếu đuối” của mình vẫn luôn cần các bạn phải quan tâm và chăm sóc một cách cẩn thận hơn. Tuy nhiên, nếu bạn để tâm tới nó, da bạn sẽ vẫn luôn tươi trẻ và tràn đầy sức sống. Hi vọng bài viết này đã cung cấp cho bạn câu trả lời cho câu hỏi “Da nhạy cảm là gì” và khiến bạn hài lòng với những thông tin được đưa ra.

Hệ thống đại lý beautycosmetics

hệ thống đại lý

Rộng khắp

63 tỉnh thành phố

Liên hệ làm đại lý