Da dầu là gì? Nguyên nhân và biểu hiện

Nguyễn Nam |
Tags:

Da dầu là gì? Làm sao bạn có thể nhận biết mình đang sở hữu làn da dầu? Và nguyên nhân gây điều đó là gì? Tất cả sẽ được giải đáp ở trong các thông tin dưới đây. Nếu bạn thường xuyên cảm thấy da mình bóng nhờn, thì tuyệt đối không được bỏ qua bài viết dưới đây:

Da dầu là gì? Biểu hiện của nó ra sao?

Làn da của chúng ta luôn cần một lượng dầu nhất định để có được sự đàn hồi cũng như tự dưỡng ẩm. Chính vì thế dưới mỗi lỗ chân lông sẽ có một tuyết bã nhờn hoạt động và sản xuất ra dầu tự nhiên. Tuy nhiên vì một lý do nào đó, lượng dầu tự nhiên tiết ra trên da nhiều hơn bình thường, điều này khiến khuôn mặt trở nên nhờn và sáng bóng, tạo môi trường cho da sinh ra mụn và các hệ quả tiêu cực khác.  Làn da như thế này người ta gọi là “Da dầu”.

Khi nắm vững được làn da dầu là gì? Chúng ta bắt đầu nên tìm hiểu những biểu hiện của nó, để có thể nhận biết loại da này, từ đó có kế hoạch chăm sóc da dầu một cách hiệu quả. Da dầu thường có những biểu hiện sau:

  • Bề mặt da sáng bóng, nhờn
  • Lỗ chân lông lớn và có thể nhìn rõ trên da.
  • Thường xuyên xuất hiện mụn trứng cá và mụn đầu đen.

Nguyên nhân sinh ra da dầu

Da dầu là gì và biểu hiện của nó đã được khám phá ở phần trên, vậy nguyên nhân sinh ra nó là do đâu, tại sao tuyến bã nhờn lại hoạt động mạnh và gây ra những thay đổi kết cấu trên da, hãy cùng tìm hiểu những lý do dưới đây:

  • Da dầu do di truyền

Là nguyên nhân đầu tiên và cũng là nguyên nhân mà chúng ta không có cách nào thay đổi hoàn toàn mà chỉ có thể dùng các phương pháp chăm sóc để cải thiện. Nếu cha mẹ có làn da dầu thì khi sinh con rất có thể sẽ sở hữu làn da này ngay từ lúc sinh ra.

  • Da dầu do thay đổi nội tiết tố

Nội tiết tố là nguyên nhân gây ra rất nhiều vấn đề trên da, từ nám, tàn nhang, từ việc da nhạy cảm,… Và da dầu cũng không thoát khỏi sự liên đới đó. Khi nội tiết tố sinh ra quá mức sẽ gât ảnh hưởng đến sự điều tiết dầu trên da, gây nên tình trạng khó kiểm soát và kết quả là da bị nhờn bóng do dầu. 

Một loại nội tiết tố đóng vai trò kích hoạt các tuyến bã nhờn trên da là Androgen, thường tăng cao trong giai đoạn dậy thì và các giai đoạn sinh lý đặc thù, xuất hiện ở cả nam và nữ. Đây là một nguyên nhân phổ biến từ nội tiết tố khiến da bạn bị dầu nhờn quá mức.

Ngoài ra, các thay đổi cảm xúc tiêu cực như stress, căng thẳng quá mức cũng ảnh hưởng tương đối đến sự sản sinh nội tiết tố. Nếu bạn bị stress, nội tiết tố này có thể tăng lên và kích hoạt tuyến bã nhờn sản xuất nhiều dầu hơn.

  • Chế độ ăn uống

 

Chế độ ăn uống là những thứ sẽ tác động từ bên trong tạo ra các biểu hiện từ bên ngoài thông qua việc cơ thể hấp thu các chất được đưa vào. Nếu bạn có một chế độ ăn quá nhiều thức ăn vặt và đồ ngọt sẽ dẫn đến tình trạng da nhờn ngày một nghiêm trọng hơn.

  • Thời tiết và môi trường

Đây là một lý do khá phổ biến khiến da dầu chiếm tỷ lệ lớn ở Việt Nam. Việt Nam là một nước có có thời tiết nóng ẩm, chính vì điều này cũng khiến da phải tiết nhiều dầu hơn. Đồng thời việc ô nhiễm môi trường cùng khói bụi, sức nóng cũng là nguyên nhân khiến da không kiểm soát được lượng dầu. 

  • Chăm sóc da chưa đúng cách

Khi bạn chăm sóc không đúng cách như sử dụng mỹ phẩm có chất tẩy tửa mạnh (Sodium Lauryl Sulfate, Sodium Laureth Sulfate, Ammonium Laureth Sulfate), hay thường xuyên cung cấp thêm kem dưỡng không cần thiết, nếu sử dụng trong một thời gian dài sẽ khiến da tiết ra nhiều nhờn hơn. 

Ngoài ra, việc tác động quá nhiều và lạm dụng mỹ phẩm cũng khiến cấu trúc da bị ảnh hưởng, tuyến bã nhờn trên da bị phá vỡ. Từ đó tạo ra những thay đổi trên da như da bị dầu.

Vì da dầu là làn da khá đặc thù chính vì thế bạn phải nắm rõ tất cả những kiến thức về nó như da dầu là gì, biểu hiện và nguyên nhân sinh ra nó để giúp bản thân có phương pháp cũng như cách thức để chăm sóc một cách phù hợp.

Hệ thống đại lý beautycosmetics

hệ thống đại lý

Rộng khắp

63 tỉnh thành phố

Liên hệ làm đại lý